ทิชา ตันติประสุต สาวน้อยวัยสิบห้า ขอโอกาสบนเส้นทางมายา


ถือเป็น “โอกาส” ครั้งยิ่งใหญ่ทีเดียวที่ 2 บิ๊กบอสแห่งโรงถ่ายลาดหลุมแก้ว คุณหรั่ง-ไพรัช สังวริบุตร ค่ายสามเศียร และ คุณลอร์ด-สยม สังวริบุตร แห่งค่ายดีด้าฯ โปรยกลีบกุหลายให้สาวน้อยวัยสิบห้า ทิชา ตันติประสุต เดินทางสู่เส้นทางมายาอย่างเต็มตัว ด้วยการสวมบทนางเอกละคร ไชยเชษฐ์ เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังจากถือกำเนิดและเติบโตที่ประเทศออสเตรเลียกว่า 10 ปี และเพิ่งเดินทางมาใช้ชีวิตและตั้งหลักปักฐานกับคุณพ่อคุณแม่ในประเทศไทยได้เพียง 2 ปีเท่านั้น

 ทิชา ตันติประสุต สาวน้อยวัยสดใสที่ออกอาการประหม่า หลังจากถูกสัมภาษณ์เป็นครั้งแรก เธอบอกว่าตื่นเต้น เพราะไม่เคยถูกใครสัมภาษณ์มาก่อน ยิ่งในฐานะ “นางเอก” ด้วยแล้ว เป็นเรื่องที่ห่างไกลจากชีวิตเธอเลยทีเดียว

@ รู้สึกอย่างไรบ้างคะกับการเป็น “นางเอก” ครั้งแรกในชีวิต

ตื่นเต้นค่ะ ตกใจด้วย หนูยังงงๆ อยู่ แม่หนูก็งง ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง แม่บอกหนูว่า เรากำลังฝันไปใช่ไหม วันที่ไปเจอคุณหรั่ง กับคุณลอร์ด แล้วท่านบอกว่าได้เล่นเป็น นางเอก ก็งงเลย มองหน้าแม่ แม่ก็มองหน้าหนู ต่างคนต่างมอง แต่ก็ไม่กล้าพูดอะไร นึกว่าท่านพูดเล่น (หัวเราะ) วันนั้นรอถ่ายฉากแรกเลย ก็ยังงงๆ อีกนั่นแหละ (หัวเราะร่วน) จนถึงวันบวงสรวงละคร ก็คิดว่าเป็นเรื่องจริงละ รู้สึกว่ามันเกิดขึ้นเร็วมากยังไม่คาดฝันมาก่อนว่าหนูจะได้เล่นเป็นนางเอกจริงๆ แม่บอกว่า เราไม่ได้ฝันไปนะลูก…

ตอนแรกทิชาไม่เข้าใจคำว่า นางเอก มากนัก ต้องให้แม่อธิบายให้ฟัง อ๋อ…เป็นอย่างนี้นี่เอง ทำให้ทิชารู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะว่าไม่เคยคิดมาก่อนว่าเข้าวงการ แล้วจะได้เป็นนางเอกเลยค่ะ เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากชีวิตประจำวัน  แล้วก็รู้สึกดีใจที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจค่ะ

@ ถ่ายละครวันแรกก็เป็นฉากรำเลยหรอ แล้วเคยรำมาก่อนไหม

ใช่ค่ะ เป็นฉากบนสวรรค์ที่มีนางรำทะเลาะกัน แล้วหนูก็ไม่เคยรำมาก่อนเลย พี่เค้าก็ให้เรียนรำตรงนั้นเลย หลังจากแต่งหน้าทำผมเสร็จ ก็เรียนรำกับคุณครูที่มาคุม และพี่ๆ เลยค่ะ ก็รำเก้ๆ กังๆ หนูรำไม่เป็น แขนขาหนูยาวด้วย แม่บอกว่า รำเหมือนควักกะปิ หนูก็งงอีก ควักกะปิคืออะไร แม่ก็ต้องอธิบายให้ฟัง ก็เลยขำกันใหญ่ แสดงว่าหนูรำแย่มาก แต่หนูก็ตั้งใจทำนะคะ ต้องขอบคุณพี่ๆ ที่สอนรำด้วย

@ ในวันบวงสรวงละคร รู้สึกอย่างไรบ้าง แถมได้แต่งชุดเจ้าสวยงามด้วย

ตื่นเต้นค่ะ ทำไรไม่ถูกเหมือนกัน ต้องมีคนบอกให้ทำอย่างนั้น อย่างนี้ ตอนแต่งหน้าทำผมเสร็จ แม่อมยิ้มใหญ่เลย แม่บอกว่า ไม่เคยเห็นลูกสวยอย่างนี้มาก่อน ใส่ชุดเจ้าแล้วรู้สึกจากคนธรรมดากลายเป็นเจ้าหญิงไปเลย ก็ดีใจ เพราะไม่คาดคิดว่าตัวเองจะได้แต่งชุดแบบนี้ค่ะ

@ ขอย้อนถามถึงวัยเด็กหน่อย เห็นว่าเกิดและเติบโตที่ต่างประเทศ

ใช่ค่ะ หนูเกิด Gold Coast Hospital เมือง Gold Coast รัฐ Queensland เรื่องของเรื่องคุณพ่อคุณแม่ไปอยู่ออสเตรเลีย เป็นคนไทยทั้งคู่ แล้วได้รู้จักกันที่ Sydney และย้ายไปอยู่ Goldcoast  หนูเลยเกิดที่นั่น  หนูอยู่ที่ออสเตรเลีย ถึงเกรด 3 หรือประมาน 8 ขวบ ก็เรียนโรงเรียนประถมเหมือนกับเด็กปกติทั่วไป เป็นชีวิตที่เรียบง่ายค่ะ

@ แล้วกลับมาอยู่เมืองไทยได้กี่ปีแล้วคะ มีการปรับตัวในการใช้ชีวิตบ้างหรือเปล่า

ทิชากลับมาอยู่เมืองไทยตอน 9 ขวบ แล้วเรียนที่โรงเรียนนานาชาติ RAIS เป็นเวลาประมาน 3 ปี แล้วกลับไปอยู่ออสเตรเลียอีก 2 ปี เนื่องจากคุณยายไม่สบาย คุณแม่เลยกลับไปดูแล แล้วย้ายกลับมาอีกครั้งหนึ่งตอนอายุ 13 ปี กลับมาแรกๆ พูดภาษาไทยได้บ้าง เพราะคุยกับแม่เป็นภาษาไทยตลอด แต่จะพูดภาษาอังกฤษกับพ่อ เลยทำให้มีปัญหาในการสื่อสารบ้าง แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะแล้วค่ะ

 @ นิสัยวัยเด็กเป็นอย่างไร  

ตอนเด็กๆ ทิชาจะอ้วนมาก ไม่ซน หรือไม่งอแงอะไรเลย เป็นเด็กร่าเริง แม่บอกว่าเลี้ยงง่าย

@ เรียบร้อยอย่างนี้ แต่ก็มีวีรกรรมใช่มั้ยคะ

มีค่ะ ทิชาเคยเล่นม้าหมุน แล้วสั่งให้เพื่อนหมุนแรงๆ จนจับไม่อยู่ เลยกระเด็นออกมาตกลงพื้น จุกอกไปเลย แล้วอีกวีรกรรมก็คือ ขี่จักรยานแข่งกันลงเขา แล้วเสียหลักกลิ้งลงมา จักรยานกับทิชาไปคนละทาง แล้วก็ชอบเล่นเครื่องเล่นที่มันตื่นเต้น แรงๆ เพราะฉะนั้นสวนสนุกที่ Gold Coast เช่น Movieworld, Dreamworld, Wet n’ wild หนูเป็นขาประจำค่ะ

@ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นไหนแล้วคะ

ทิชาเรียนอยู่นานาชาติ KPIS เกรด 10 โรงเรียนทิชาจะเป็นโรงเรียนเล็กๆ ก็เลยจะรู้จักกันทั้งโรงเรียนค่ะ

@ แสดงว่าเพื่อนๆ ในโรงเรียนก็ทราบแล้วว่า ทิชา ได้เป็นนางเอกแล้ว

ทราบบางคนค่ะ เห็นจากทีวี แล้วก็ข่าวในหนังสือพิมพ์ เพื่อนๆ ก็แซว แรกๆ ทิชาก็อายนะคะ แต่หลังๆ ก็เริ่มชิน ก็เริ่มเป็นความสนุก พร้อมๆ กับกดดันที่ทำให้ทิชาต้องทำออกมาให้ดีค่ะ

@ ทิชาเข้ามาเล่นเรื่อง ไชยเชษฐ์ ได้อย่างไร

หนูเข้าไปแคสที่ดีด้าฯ ค่ะจำได้ว่าวันนั้นเร็วมาก คุณแม่ไปรับหนูที่โรงเรียน แล้วก็พาไปที่บริษัท ดีด้าฯ อยู่แถวติวานนท์ แล้วก็ไปพบคุณหรั่งที่โรงถ่ายลาดหลุมแก้ว แล้วแม่ก็บอกว่า หนูได้เล่นเป็น นางเอก เรื่อง ไชยเชษฐ์ ค่ะ

@ อยากให้พูดถึงตัวละครที่ทิชาได้เล่นหน่อย

หนูเล่นเป็น สุวิญชา ก็เป็นคนจิตใจดี ซึ่งจะต่างจากพี่สาว มารตี มีพ่อคนเดียวกัน แต่คนละแม่ สุวิญชากับมารตีจะเป็นคู่กัด คู่บุญคู่กรรมมาตั้งแต่เมื่อครั้งอยู่บนสวรรค์ แล้วก็เป็นคนที่ต้องถูกกลั่นแกล้งตลอดเวลา ต้องร้องไห้ ต้องเศร้า ต้องคลอดลูกด้วย แล้วก็ถูกขับไล่ไปอยู่ในป่า ต้องตกระกำลำบากด้วยสารพัด แต่ยังดีที่มี วิรา แมวคู่ใจคอยช่วยเหลืออยู่ตลอด

@ ทราบมาว่าเข้าฉากวันแรกที่ต้องร้องไห้ ทิชาก็ร้องไห้ได้เลย

อ๋อ…เป็นฉากโปรโมทค่ะ ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะทำไม่ได้ เดินมาคุยกับพี่ พี่เค้าก็อธิบายให้ฟังว่าความรู้สึกเป็นอย่างไร ทิชาก็พยายามทำอารมณ์ของตัวเองให้ร้องออกมา พอเข้าฉากน้ำตาก็ไหลออกมาเลย ต้องขอบคุณพี่ๆ นักแสดงทุกคนมากๆ ค่ะ เช่น พี่ฟิวส์ (กิตติวงศ์ โพธิ์ปี) พระเอกของเรื่อง พี่แนน, พี่การ์ตูน, พี่อ้อม และพี่ๆ ทุกคนที่คอยแนะนำและคอยสอนทิชาว่าควรทำอย่างไร ที่สำคัญพี่หนำเลี๊ยบ ผู้กำกับฯ ที่คอยสอน คอยให้คำแนะนำ อธิบายให้ทิชาฟังตลอดว่าต้องทำอย่างไร หรือรู้สึกอย่างไรกับฉากนั้นๆ ค่ะ

@ รู้สึกอย่างไรกับละครจักรๆ วงศ์ๆ หรือละครเจ้า

หนูไม่ค่อยได้ดูค่ะ แต่คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ละครจักรๆ วงศ์ๆ จะฉายทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนเช้า แล้วก็ดังมาก มีแค่เรื่องเดียว ช่องเดียวที่ยังฉายละครแนวนี้อยู่ หนูก็เลยรู้สึกว่าเป็นละครไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้ ยิ่งมีแค่เรื่องเดียว ช่องเดียวที่ฉายอยู่ ก็แสดงว่าเป็นอะไรที่ดี ที่ควรรักษาไว้ หนูก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในละครเรื่องนี้ค่ะ

@ มีทีมงานบางคนบอกว่า ทิชา หน้าคล้ายๆ กบ สุวนันท์     

ก็ดีใจค่ะ เพราะพี่กบเค้าสวย แล้วก็เก่งมาก ซึ่งแตกต่างกับหนูมากๆ (หัวเราะ) ที่สำคัญพี่เค้าเคยเล่นละครแนวนี้มาก่อนด้วย

 @ ฝากผลงานของตัวเองด้วยค่ะ

ก่อนอื่นทิชาขอกราบขอบพระคุณคุณหรั่ง (ไพรัช สังวริบุตร) คุณลอร์ด (สยม สังวริบุตร) คุณป้ากุ้ง พี่ก๊อต พี่หนำเลี๊ยบ ผู้กำกับฯ ที่ให้โอกาสทิชาได้เข้ามาแสดงในละครเรื่อง ไชยเชษฐ์ รวมทั้งพี่ๆ นักแสดง พี่ๆ ทีมงานทุกคนที่คอยให้คำแนะนำกับทิชาในทุกๆ เรื่อง และอยากให้คุณผู้ชมทุกท่านติดตามชมผลงานของทิชาด้วยนะคะ เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของหนู หนูจะทำให้ดีที่สุด ขอกำลังใจ และคำแนะนำจากทุกคนด้วยค่ะ

                ให้กำลังใจและเปิดโอกาสนางเอกคนใหม่เดินทางเข้าสู่วงการบันเทิงได้อย่างเต็มภาคภูมิ…อีกคน!!!!

Profile

ชื่อ-สกุล :  ทิชา ตันติประสุต Tisha Tantiprasut

วันเดือนปีเกิด : 1st October 1996             

อายุ : 15 ปี

สถานที่เกิด : Gold Coast Hospital เมือง Gold Coast รัฐ Queensland ประเทศออสเตรเลีย

การศึกษา : เกรด 10 Keerapat international school    

สัดส่วน : 29-25-35                                              

ส่วนสูง : 170 ซม. 

น้ำหนัก : 49 กก.

เบอร์รองเท้า : 40
งานอดิเรก : อ่านหนังสือ ฟังเพลง               

กิจกรรมยามว่าง : ท่องอินเตอร์เน็ต

ไอดอลในการใช้ชีวิต : คุณพ่อคุณแม่

ศิลปินที่ชื่นชอบ : Michael Jackson เพราะว่าเป็นคนที่มีความสามารถสูง ร้องเพลงเก่ง เต้นเก่ง แล้วก็รักเด็ก

ความสามารถพิเศษ : เล่น Bowling เพราะคุณปู่เป็น Champion เป็น Coach ทีมชาติ ด้วย และพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ

ผลงานชิ้นแรก : ละคร ไชยเชษรฐ์

คติประจำใจ : ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดและเต็มความสามารถ

ฝากผลงาน : ขอกำลังใจจากทุกคนให้หนูด้วยนะคะ

Comments

comments


Event News Search

About the Author

Siamevent Magazine Online : รวบรวมข่าวสาร ภาพถ่ายงานอีเว้นท์ , ดารา, นักร้อง,ภาพยนตร์, ละคร, Gossip, งานแสดงสินค้า / http://www.siamevent.com / Facebook : http://www.facebook.com/siameventFPage / Twitter : http://twitter.com/siamevent