ขอนแก่น ฉลองปีมหามงคล 80 พรรษามหาราชินี ประกาศตัวเป็นศูนย์กลางแฟชั่นผ้าไหมอีสาน สานต่อภูมิปัญญาไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก


12 กรกฎาคม 2555  ขอนแก่น : จังหวัดขอนแก่นจัดงานแถลงข่าวงาน “ มหัศจรรย์ผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี ” ในโครงการ  ส่งเสริมให้จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์กลางแฟชั่นผ้าไหม สานต่อภูมิปัญญาชาวบ้านในพื้นที่ เพิ่มพูนรายได้จากงานฝีมือการถักทอผ้าไหมกระตุ้นเศรษฐกิจไทยสร้างการยอมรับสู่ตลาดโลก ภายในงานมีการจัดนิทรรศการผ้าไหม เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในปีมหามงคล 80 พรรษา  ผู้ที่ถือได้ว่าเป็นมารดาหรือผู้พัฒนาผ้าไหมไทยกว่าครึ่งศตวรรษ สำหรับไฮไลท์ของนิทรรศการดังกล่าว นอกจากถ่ายทอดพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทรงมุ่งมั่นพัฒนาผ้าไหมไทย บริเวณนิทรรศการยังตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมร่วมชมเรื่องราวของเส้นไหมผ่านภาพยนตร์ 3 มิติที่ทั้งสนุกและตื่นเต้น ถือได้ว่าเป็นงานนิทรรศการและงานแสดงดอกไม้นานาพันธุ์ครั้งแรกของจังหวัดขอนแก่นเลยทีเดียว กิจกรรมความน่าสนใจภายในงานยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบูทโชว์ผ้าไหมแบบต่างๆ ซึ่งสวยงามหาดูได้ยากแล้ว อีกไฮไลท์สำคัญ                 ที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับงานและคาดว่าจะสร้างชื่อเสียงให้กับขอนแก่นได้ไม่น้อยกับการรวมตัวของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่พร้อมจะโชว์ความสามารถด้านแฟชั่น ซึ่งตัดเย็บด้วยผ้าไหม โดยมี ไฮไลท์ของงานนี้คือ วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคมนี้ จะมี “ การแสดงแฟชั่นโชว์มหัศจรรย์ผ้าไหมไทย ” ซึ่งจะมีดารา นางแบบ และ นักร้องชื่อดังมาร่วมงานมากมาย อาทิ คุณมีน พีชญา คุณพิ้งกี้ สาวิกา คุณแมท ภีรณีย์ คุณไอซ์ ศรัณญู คุณป้อง ณวัตร คุณใหม่ เจริญปุระ เป็นต้น

นอกจากความตั้งใจของจังหวัดที่ต้องการให้ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางผ้าไหมที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลสำเร็จจากการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้   เป้าหมายหลักในการจัดงานคือ การผลักดันภูมิปัญญาชาวบ้านให้กลายเป็นสินค้ามีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุดทางด้านสิ่งทอและสามารถสร้างรายได้เพื่อ นำกลับมาพัฒนาประเทศและส่งเสริมอาชีพให้คนในท้องถิ่นภาคอีสาน  ก่อนที่งานจะเกิดขึ้นจริงระหว่างวันที่ 27  – 29 กรกฏาคมนี้ ณ เซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ได้มีการจัดงานแถลงข่าวความคืบหน้าในการจัดงาน“ มหัศจรรย์ผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี ” ในโครงการ  ส่งเสริมให้จังหวัดขอนแก่น เป็นศูนย์กลางแฟชั่นผ้าไหม โดยมีผู้ร่วมแถลงดังนี้ นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ชาร์ม ไอยวริญท์ โอสถานนท์ และ โย ยศวดี หัสดีวิจิตร์  และพิธีกรในการดำเนินงานแถลงข่าว คือ เก๋ ชลลดา  เมฆราตรี  โดยบรรยากาศในงานแถลงข่าวนั้นได้พูดถึง วัตถุประสงค์และไฮไลท์ของงานที่จะเกิดขึ้นจริง ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งงานแถลงข่าวครั้งนี้ได้ 2 นางแบบดัง ชาม ไอยวริญท์ อดีตมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สประจำปี พ.ศ. 2549 และ โย ยศวดี มาร่วมเดินแบบ  โชว์ชุดผ้าไหม สำหรับโครงการนี้ได้รับความร่วมมือจาก หน่วยงานส่วนกลางในจังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  กรมหม่อนไหม  พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น อุตสาหกรรมขอนแก่น ดีไซเนอร์และห้องเสื้อชื่อดัง Tube Gallery , ด้วยเอกลักษณ์ที่เกิดจากการนำเอางานทอผ้าไหมที่สั่งสมมานาน และ สืบทอดกันมาบรรจงสร้างสรรค์ลวดลายศิลปะลงไป เพื่อเพิ่มความงาม และคุณค่า อีกทั้ง ยังสามารถบ่งบอกได้ถึงแก่นรากความเป็นมาแห่งวัฒนธรรม

 นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า “  งานครั้งนี้เรามีเป้าหมายหลักคือ เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในปีมหามงคล 80 พรรษา ซึ่งท่านเป็นผู้ที่ถือได้ว่าเป็นมารดาหรือผู้พัฒนาผ้าไหมไทยกว่าครึ่งศตวรรษ ในงานจะมีการจัดนิทรรศการถ่ายทอดพระราชกรณียกิจของพระองค์ ที่ทรงมุ่งมั่นพัฒนาผ้าไหมไทยให้งานครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสร้างช่องทางในการจัดจำหน่ายผ้าไหมพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผ้าไหมขอนแก่น เป็นที่รู้จักและเกิดมูลค่าความต้องการทางตลาด นอกจากนี้ ยังสร้างเสริมและสนับสนุนให้กลุ่มชาวบ้าน มีอาชีพและมีรายได้เพิ่มขึ้นในครัวเรือน ยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่น  เราคาดหวังว่า งานครั้งนี้จะทำให้ลูกค้าเป้าหมายทั้งไทยและต่างชาติ นิยมนำผ้าไหมมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้ามากขึ้น สามารถสร้างยอดจำหน่ายให้   พี่น้องชาวขอนแก่นได้จำนวนมาก และ บรรลุเป้าหมายสูงสุดของการจัดงานนิทรรศการและจำหน่ายสินค้าในงาน “ มหัศจรรย์ผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี ” ซึ่งอยู่ในโครงการ “ ส่งเสริมให้จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์กลางแฟชั่นผ้าไหม ”

Comments

comments


Event News Search

About the Author

Siamevent Magazine Online : รวบรวมข่าวสาร ภาพถ่ายงานอีเว้นท์ , ดารา, นักร้อง,ภาพยนตร์, ละคร, Gossip, งานแสดงสินค้า / http://www.siamevent.com / Facebook : http://www.facebook.com/siameventFPage / Twitter : http://twitter.com/siamevent