แกะเทปจากรายการ “ปากโป้ง” ทางช่อง 8 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2555


photo-pakphong

เป็นข่าวลือกระฉ่อนไปทั่วโลก สำหรับเหตุการณ์โลกแตกในวันที่ 21 ธ.ค. นี้ ทำเอาประชาชนทั่วโลกหวั่นวิตกกันยกใหญ่ ประชาชนบางประเทศถึงกับขุดหลุมเพื่อเข้าลงไปอยู่นั้น บางคนรีบเตรียมหาซื้อข้าวของ เทียน น้ำมัน ตุนไว้เผื่อไฟฟ้าดับ รายการ “ปากโป้ง” ทางช่อง 8 จึงอาสาเชิญรองศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล นักวิทยาศาสตร์ และนักเขียน ชื่อดังมาชี้แจงแถลงไขให้ประชาชนได้รู้ชัดๆ กันไปเลยว่า โลกจะแตกจริงหรือไม่?!?

ในรายการ ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล ได้กล่าวว่า เรื่องวันสิ้นโลก วันที่ 21 ธันวาคม 2012 ก็มีหลายสาเหตุ หลายที่มา ทั้งที่มาจากปฏิทินมายาที่กล่าวกันไว้บ้าง ข่าวลือปากต่อปากกันบ้าง แต่ปฏิทินมายาไม่ได้กล่าวว่าจะมีการสิ้นยุคแต่อย่างใด สำหรับชาวมายาในยุคใหม่ เช่น กัวเตมาลาเขาก็ทราบเรื่องปฏิทินเหล่านี้ แต่มันก็เป็นเพียงปฏิทินที่อริยธรรมมายาในอดีตได้สร้างขึ้นมา และปัจจุบันนี้ก็มีใช้กันบ้าง มักจะใช้ในพิธีกรรมต่างๆ ทางด้านลัทธิความเชื่อต่างๆ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับวันสิ้นโลกแต่อย่างใด ในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ปรากฏการณ์วันสิ้นโลก 21 ธันวาคม 2012 นั้นก็เป็นกระแสสังคมที่มีที่มาที่สามารถอธิบายได้ และควรจะวิตกหรือไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์วันสิ้นโลก บอกได้เลยว่าอย่าวิตกกันจนไม่เป็นอันทำอะไร ให้เราสบายใจได้เลยว่าโลกยังไม่ได้ถึงกาลดับสลายหรือแตกไป ถ้าจะเป็นก็อาจจะเป็นการเปลี่ยนยุคซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของพวกเราเอง ว่าจะเปลี่ยนยุคไปสู่ความสว่างไสว งดงาม หรือจะเปลี่ยนยุคไปสู่ความแย่ลง ขึ้นอยู่กับการกระทำของเราเองตั้งแต่บัดนี้ไป อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับอากาศ ฤดูกาล ที่สลับสับเปลี่ยนกันไป จากฤดูหนาวก็อาจจะเป็นฤดูร้อน ฤดูร้อนก็อาจจะกลายเป็นฤดูฝน ท้องฟ้ามืดดับลงเร็วกว่าปกติ อากาศจะเหน็บหนาวเป็นพิเศษ เหล่าสัตว์ทั้งหลายจะล้มตายลงได้ง่าย โดยเฉพาะคืนวันที่ 21 ธันวาคมนี้ จะมีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนานกว่าวันไหนๆ แต่ว่าโลกยังไม่ได้สูญสลาย มนุษยชาติไม่ได้สูญพันธุ์ไปไหน ทุกอย่างยังคงอยู่ แต่อย่างประเทศรัสเซีย ตอนนี้ผู้คนแตกตื่นรีบขุดหลุมเพื่อเอาเป็นที่กำบัง ไว้หลบ เวลาแผ่นดินยุบตัว หรือเอาไว้หลบภัยเวลาเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ อย่างประเทศจีนประชาชนก็รีบซื้อเทียนไข น้ำมัน อาหารแห้ง ตุนเอาไว้เวลาไฟฟ้าดับ ไม่มีไฟฟ้าใช้ช่วงวันที่ 21 ธันวาคม

“หนุ่ม-กรรชัย” พิธีกรของรายการถามต่อว่า แล้วทำไมคุณถึงเขียนในหนังสือว่าโลกจะแตกอย่างแน่นอนล่ะ ดร.ชัยวัฒน์ ตอบว่านั้นหนังสือที่ผมเขียนออกมาว่าโลกจะแตกนั้น มันแตกจริง แต่อีก 5,000 ปีข้างหน้า ซึ่งโลกจะสูญสลาย ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ อยู่ในโลกอีกต่อไป ซึ่งนั่นก็ไม่รู้ว่าพวกมนุษย์เราจะต้องตายแล้วเกิดใหม่กันอีกกี่ชาติ ผมถึงได้บอกไงว่ายังไงวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ยังไงโลกก็ไม่แตก แต่แค่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ทางอากาศ เท่านั้น ดังนั้นประชาชนทุกคนไม่ตกวิตกหรือแตกตื่นกันแต่อย่างใดครับ

Comments

comments


Event News Search

About the Author

Siamevent Magazine Online : รวบรวมข่าวสาร ภาพถ่ายงานอีเว้นท์ , ดารา, นักร้อง,ภาพยนตร์, ละคร, Gossip, งานแสดงสินค้า / http://www.siamevent.com / Facebook : http://www.facebook.com/siameventFPage / Twitter : http://twitter.com/siamevent